Đá phạt nhanh là gì? Khi nào thì được đá phạt nhanh?

  • 11:30 - 25/12/2023

Đá phạt nhanh… là một trong những điều chỉnh  được FIFA áp dụng trong những mùa giải gần đây nhằm đẩy nhanh nhịp độ thi đấu. Tuy là một thuật ngữ rất quen thuộc trong bóng đá nhưng không phải ai cũng hiểu rõ luật đá phạt nhanh là gì, khi nào thì được đá phạt nhanh, điều gì khiến tình huống đá phạt nhanh hợp quy và phạm quy… Hãy đọc bài viết này của Xoilac TV để có thể biết tất tần tật về luật đá phạt nhanh nhé.

Đá phạt nhanh là gì?

da-phat-nhanh-la-gi
Đá phạt nhanh là gì?

Trong một trận bóng đá, bất cứ khi nào chúng ta thấy trọng tài cất còi khi một cầu thủ bị đối phương phạm lỗi, chơi xấu ở ngoài vòng cấm địa như đốn ngã, đẩy ngã hoặc một cầu thủ chơi bóng bằng tay trong một tình huống tranh chấp, ta hiểu rằng, một quả đá phạt trực tiếp được đưa ra.

Lúc này sẽ có hai trường hợp xảy ra mà đội bóng được hưởng quả đá phạt trực tiếp có thể thực hiện: đó là đá phạt nhanh và đá phạt chậm. Vậy đá phạt nhanh là gì? Cụ thể:

+ Đá phạt nhanh là tình huống đá phạt mà đội được hưởng quả đá phạt trực tiếp đưa bóng nhập cuộc “thật nhanh” mà không cần chờ còi của trọng tài chính.

+ Ngược lại, đá phạt chậm là tình huống đội tấn công phải chờ còi của trọng tài cho phép, sau khi đội phòng ngự thiết lập rào chắn với khoảng cách tối thiểu so với điểm đá phạt là 9m15.

Như vậy, có thể hiểu nôm na đá phạt nhanh là gì như sau: “Khi một đội tấn công được hưởng một quả đá phạt trực tiếp sau khi bị đối phương phạm lỗi hoặc để bóng chạm tay, đội bóng đó có quyền thực hiện nhanh tình huống đá phạt mà không cần chờ còi của trọng tài”.

Khi nào thì được đá phạt nhanh?

khi-nao-thi-duoc-da-phat-nhanh
Khi nào thì được đá phạt nhanh?

Có thể hiểu rằng, cầu thủ của đội tấn công có thể thực hiện pha đá phạt nhanh ngay sau khi trọng tài xác định trước đó là tình huống phạm lỗi.

Tuy nhiên, không phải lúc nào tình huống đá phạt nhanh cũng hợp quy, có những trường hợp bắt buộc phải chờ còi và không được phép đá phạt nhanh:

– Một trong hai đội thay đổi cầu thủ.

– Trọng tài quyết định rút thẻ (vàng hoặc đỏ) ở tình huống phạm lỗi trước đó.

– Đội được hưởng quả đá phạt yêu cầu đối thủ lập hàng rào đúng khoảng cách 9m15.

Lưu ý là bắt đầu từ mùa giải 2021/22, luật mới quy định các đội bóng có thể tổ chức đá phạt nhanh trước khi trọng tài rút thẻ cho đối phương. Đây là điểm cải tiến khi so với luật cũ, trận đấu sẽ chưa bắt đầu trở lại chừng nào trọng tài chưa thực hiện xong công việc rút thẻ.

Ý tưởng của FIFA là giúp các trận đấu có nhịp độ nhanh hơn. Nếu trọng tài chưa kịp rút thẻ và đội bóng được hưởng quả đá phạt có thể đá phạt nhanh nếu muốn để tạo cơ hội ghi bàn. Khi đó, trọng tài sẽ rút thẻ sau khi tình huống bóng kết thúc.

Tuy nhiên, cần lưu ý, nếu như trọng tài đang định rút thẻ đỏ với pha phạm lỗi trước đó của một cầu thủ vì ngăn cản một bàn thắng rõ ràng thì cầu thủ này sẽ chỉ còn phải nhận thẻ vàng nếu đội được hưởng pha đá phạt tổ chức đá phạt nhanh.

Bàn thắng ở các tình huống đá phạt nhanh

Tính từ điểm đặt bóng, nếu bóng sau tình huống đá phạt nhanh bay thẳng vào lưới mà không cần chạm bất cứ cầu thủ đối phương nào vẫn được công nhận là một bàn thắng hợp lệ.

Do đó, những quả đá phạt nhanh thường được coi là cơ hội lớn để một đội bóng có thể tận dụng ghi bàn.

Những lỗi nào dẫn đến quả đá phạt nhanh?

  • Đẩy, đốn ngã hoặc kéo áo khiến đối thủ mất thăng bằng
  • Cố tình đá vào chân đối thủ hay tìm cách truy cản không hợp lệ.
  • Đánh vào người đối thủ.
  • Cản trở đối phương xử lý bóng hoặc di chuyển
  • Xoạc bóng, tắc bóng không hợp lệ khiến đối thủ bị ngã.
  • Phun nước bọt vào người đối thủ
  • Cố tình dùng tay chơi bóng

Luật đá phạt nhanh của FIFA 

Theo quy định của FA về đá phạt nhanh là gì (luật 13), khi trọng tài cất còi và chỉ tay xuống điểm một cầu thủ bị đối phương phạm lỗi hoặc một cầu thủ để bóng chạm tay, đó chính là điểm đặt bóng. Đội tấn công khi đó có quyền đá phạt nhanh ngay lập tức mà không cần chờ còi trọng tài.

Trong trường hợp đội tấn công không thực hiện pha đá phạt nhanh, đội bị phạt sẽ được quyền lập hàng rào để ngăn chặn hoặc giảm thiểu mức độ nguy hiểm của quả đá phạt trực tiếp.

Hàng rào phải cách điểm đặt bóng ít nhất 9m15 cho đến khi cầu thủ sút phạt chạm chân vào bóng. Thời gian lập hàng rào sẽ tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm của tình huống đá phạt, ảnh hưởng đến khả năng ghi bàn. Ví dụ, nếu điểm đá phạt ở sát vòng cấm địa, thủ môn có thêm thời gian để chỉ huy đồng đội lập hàng rào.

Nếu điểm đá phạt quá gần vòng 16m50, hàng rào chống đá phạt có thể cách vị trí đặt bóng ít nhất 1/3 khoảng cách từ điểm đặt bóng tới khung thành.

Trong trường hợp này (đá phạt chậm), đội tấn công muốn thực hiện tình huống đá phạt phải chờ còi của trọng tài chính. Tuy nhiên, nếu đội bị phạt có cầu thủ cố ý ngăn cản hoặc làm trì hoãn tình huống đá phạt sẽ bị trọng tài xử lý theo mức độ vi phạm.

Trở lại với tình huống đá phạt nhanh là gì, cầu thủ thực hiện quả đá phạt có thể sút bóng ngay sau khi trọng tài cho phép. Bóng được xem là bóng sống ngay khi cầu thủ thực hiện quả đá phạt trực tiếp và chạm chân vào bóng.

da-phat-nhanh-la-gi-ban-thang-nacho
Bàn thắng “ăn cắp trứng gà” của Nacho

Còn nhớ trong chiến thắng 4-1 của Real trước Sevilla ở mùa giải La Liga 2016/17, pha đá phạt nhanh “chớp nhoáng” của Nacho đã đưa bóng đi thẳng vào lưới và gây ra rất nhiều tranh cãi về tính hợp lệ của nó.

Cụ thể ở phút thứ 10, Asensio bị cầu thủ Sevilla phạm lỗi trước vòng 16m50, trọng tài chính cho Real Madrid hưởng một quả đá phạt trực tiếp. Trong khi các cầu thủ Sevilla phân trần về quyết định thổi phạt với trọng tài thì Nacho bất ngờ thực hiện cú đá phạt nhanh làm tung lưới đội khách trong sự ngỡ ngàng của khán giả trên sân.

Dù đây là bàn thắng “không đẹp”, song trọng tài vẫn công nhận bàn thắng của Nacho và thực tế ông đã tuân thủ đúng luật. Nacho đã thực hiện pha đá phạt nhanh trong tình huống không cần chờ trọng tài thổi còi.

Ở tình huống này, Sevilla chỉ còn biết trách chính mình vì sự thiếu tập trung. Do đó trong các trận đấu chuyên nghiệp, mỗi khi đội nhà phải chịu quả phạt, thông thường sẽ có một cầu thủ ôm lấy quả bóng hoặc đứng ngay trước bóng để đề phòng tình huống đá phạt nhanh của đối thủ.

Ý tưởng ra đời luật đá phạt nhanh

y-tuong-ra-doi-luat-da-phat-nhanh-la-gi
Ý tưởng ra đời luật đá phạt nhanh

Thực tế, luật đá phạt nhanh không làm thay đổi bản chất của bóng đá, nhưng giúp đẩy nhanh nhịp độ, tăng tốc các trận đấu.

Luật đá phạt nhanh là gì ra đời cũng giúp các đội có thêm lựa chọn để thực hiện các tình huống đá phạt trực tiếp, và không phải chờ đợi dàn xếp ổn thỏa trong vòng cấm.

Việc đợi những đồng đội ở tuyến dưới xâm nhập vòng 16m50 để thực hiện pha tấn công cũng tốn khá nhiều thời gian.

Với thay đổi này, các cầu thủ chỉ cần phát hiện cơ hội là có thể thực hiện nhanh quả đá phạt để tổ chức lên bóng. Trong cơn lốc siêu cạnh tranh của bóng đá đương đại, luật đá phạt nhanh nếu tận dụng tốt có thể tạo ra những pha phản công chớp nhoáng.

Hãy tưởng tượng sẽ hấp dẫn thế nào khi một cầu thủ vào bóng thô bạo còn đang phàn nàn với trọng tài trước đám đông khán giả, thì đối phương đã tận dụng quả đá phạt nhanh để ghi bàn.

Hay sau khi một cầu thủ kéo ngã tiền đạo đối phương, cả hai đều sẽ muốn là người đứng dậy trước để mở ra cơ hội hoặc ngăn chặn pha tấn công nguy hiểm. Chính những tình huống đá phạt nhanh như thế sẽ giúp trận đấu thêm phần kịch tính.

Hơn nữa, với luật đá phạt nhanh, các trận đấu cũng ít bị gián đoạn hơn bởi những phản ứng, tranh cãi trên sân. Đội bị phạt sẽ không còn thời gian để phân bua với trọng tài, vì lo ngại đối phương đá phạt nhanh để khai thác khoảng trống phía sau và ghi bàn.

Đá phạt góc nhanh: Tại sao không?

da-phat-goc-nhanh-tai-sao-khong
Đá phạt góc nhanh: Tại sao không?

Bên cạnh luật đá phạt nhanh là gì, ý tưởng về những quả đá phạt góc nhanh cũng ít nhiều được đưa vào thử nghiệm và thảo luận ở các mùa giải gần đây.

Theo đó, các đội có thể tận dụng quả đá phạt góc nhanh để tìm lợi thế, thay vì phải đợi các cầu thủ phòng ngự to cao lên tham gia tấn công. Ý tưởng này cũng nhằm mục đích đẩy nhanh nhịp độ trận đấu.

Mới nhất, đá phạt góc nhanh được áp dụng thử nghiệm trong các trận đấu trẻ ở giải Scotland giữa Rangers và Dundee United hay tại giải giao hữu trẻ quốc tế thường niên Future Football Cup dành cho các đội U17 được Ajax tổ chức.

Tuy nhiên, những tình huống đá phạt góc nhanh chưa cho thấy hiệu quả, khi các đội bóng hiện nay gần như không có nhiều thời gian để lên ý tưởng. Nhưng nhiều chuyên gia tin rằng, nếu được chuẩn bị kỹ càng, kiểu đá phạt góc nhanh có thể trở thành phương án tấn công lợi hại.

Hơn nữa, nếu đá phạt góc nhanh được áp dụng sẽ giúp các trọng tài không phải liên tục can thiệp hay rút thẻ với những tình huống tranh cãi trong vòng cấm giữa cầu thủ hai đội.

Sau khi tìm hiểu về đá phạt nhanh là gì, có thể nói rằng, những tình huống cố định (hay những pha đá phạt trực tiếp) là nơi sinh ra lịch sử, là nơi có thể thay đổi cục diện trận đấu chỉ trong khoảnh khắc.

Bóng đá đang ngày càng thay đổi, và những quả đá phạt nhanh có thể là sứ giả mang đến phép màu cho một đội bóng nào đó và giúp cảm xúc của người hâm mộ thêm phần bùng nổ.

Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng Xoi Lac TV trong chủ đề ngày hôm nay. Hẹn gặp lại ở những bài viết hấp dẫn tiếp theo.

Bình Luận

8XBET C1

8XBET C2